Giá đậu nành thời điểm thu hoạch

Cách làm giá đậu nành tại nhà đơn giản và vệ sinh

Giá đậu nành là một trong những thực phẩm bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Cách làm giá đậu nành tương đối đơn giản, bạn có thể tự mình làm ngay tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

cách làm giá đậu nành
Giá đậu nành là thực phẩm giàu dưỡng chất

Giá đậu nành hay còn gọi là giá đỗ là một trong những thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Trong hạt đậu nành có chứa hàm lượng lớn protein thực vật có lợi cho sức khỏe con người. Giá đậu nành có vị thanh mát, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, đem lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm giá đậu nành tại nhà đơn giản và hợp vệ sinh. Hãy cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu làm giá đậu nành

Để làm giá đậu nành thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ cần thiết sau:

cách làm giá đậu nành
Nguyên liệu làm giá đậu nành
  • Đậu nành (khối lượng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và gia đình)
  • Khăn bông sạch
  • Tro bếp
  • Rổ

Cách làm giá đậu nành

Bước 1:

Để làm giá đậu nành với thân cây khỏe mạnh, mập mạp thì đầu tiên bạn cần chọn những hạt đậu nành căng tròn, lớp vỏ mịn, không bị sần sùi. Lưu ý hạt cần cần đảm bảo nguyên vẹn, không bị nứt hoặc bị sâu bởi như vậy ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của mầm cây.

cách làm giá đậu nành
Ngâm hạt đậu nành với nước ấm

 

Sau đó bạn đem hạt đậu nành rửa thật sạch với nước, loại bỏ những căn bẩn, ngâm hạt đậu nành trong nước ấm 40 độ C trong khoảng 10 tiếng đồng hồ để hạt có độ nở nhất định. Khi phát hiện hạt đỗ nhú mầm non thì ngay lập tức bạn cần bỏ ra và lấy nước lạnh dội vào.

Bước 2:

cách làm giá đậu nành
Đặt đậu nành vào trong rổ

Bạn lấy vải màn hoặc khăn mùi xoa mỏng lót xuống đáy rổ rồi đổ đậu nành đã nhú mầm lên trên. Tiếp theo lấy chiếc khăn bông dày, gấp 3 – 4 lần và làm ướt khăn, trùm lên phía trên dậu nành.

Bước 3:

Đều đặn hàng ngày, bạn xả nước lạnh vào rổ từ 2 – 3 lần, đảm bảo khăn bông phía trên và hạt đậu nành luôn có độ ẩm thích hợp. Sau khi xả nước thì bạn đặt rổ đựng hạt đậu nành vào góc thật tối để hạt lên mầm nhanh.

cách làm giá đậu nành
Tưới nước đều đặn hàng ngày cho giá đậu nành

Loại rổ mà bạn đựng đậu nành nên có đế cao tầm 2 – 3 cm để đảm bảo phần giá đỗ phái dưới không bị úng nước. Trong trường hợp gia đình nhà bạn không có rổ đế cao thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng cách đặt một chiếc chậu nhỏ phía dưới của rổ, nước thừa sẽ thoát ra dễ dàng, không ảnh hưởng đến sự phát triển của giá đỗ.

Khoảng 4 – 5 ngày sau là giá đỗ có thể thu hoạch, bạn đem rửa và loại bỏ vỏ, chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng.

Một số lưu ý nhỏ khi làm giá đậu nành

  • Nếu làm giá đỗ xanh thì thời gian ngâm hạt tương đối ngắn, để làm giá đậu nhà thì thời gian ngâm hạt dài hơn rất nhiều. Nếu thời gian ngâm không được đảm bảo thì quá trình nhú mầm sẽ lâu, phần trăm nảy mầm cũng bị ảnh hưởng nhất định.
cách làm giá đậu nành
Giá đậu nành thời điểm thu hoạch
  • Thời gian để thu hoạch giá đậu nành lâu hơn giá đậu xanh từ 1 đến 2 ngày.
  • Trong suốt quá trình làm giá đậu nành, bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra phần rổ đựng xem có đảm bảo tiêu chuẩn hay chưa. Rổ đựng nên thưa một chút, có đế cao để dễ dáng thoát nước.

Trên đây, bài viết đã gợi ý cho bạn cách làm giá đậu nành đơn giản và hợp vệ sinh nhất. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công, tự mình làm ra những mẻ giá đậu nành tươi ngon, bổ dưỡng, mang lại sức khỏe cho gia đình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *