Cách nấu chè hạt sen khô ngon tại nhà cho những ngày hè oi bức

Chè hạt sen là một món ăn ngon và bổ dưỡng cho những ngày hè oi bức. Bởi trong hạt sen có chứa nhiều dưỡng chất không chỉ giúp an thần, ngủ ngon giấc hơn mà còn giúp cơ thể thanh mát trong những ngày hè nắng nóng. Chè hạt sen khô thực sự không khó nấu nhưng lại có rất ít người biết cách nấu sao cho chè ngon lại không bị sượng. Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn cách nấu chè hạt sen khô không bị sượng, ngon ngay tại nhà.

Cách nấu hè hạt sen ngon

Nguyên liệu nấu chè hạt sen khô

Để nấu chè hạt sen khô chúng ta cần 2 nguyên liệu chính đó là:

 • Hạt sen khô
 • Đường phèn

Ngoài 2 nguyên liệu này khi nấu các loại chè hạt sen khô khác nhau thì chúng ta sẽ chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác nhau ví dụ như: Đậu xanh, long nhãn khô, nhãn tươi…

Cách nấu chè hạt sen với nhãn khô

Để nấu chè hạt sen với nhãn khô chúng ta cần phải chuẩn bị thêm một nguyên liệu là long nhãn đã sấy khô nhé! Để nấu chè hạt sen với nhãn khô chúng ta cần tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bài viết cùng chủ đề
Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc ngon cho cả nhà
Cách làm khúc bạch ngon đơn giản nhìn là mê

Nguyên liệu làm chè hạt sen long nhãn khô

 • Đối với hạt sen chúng ta tiến hành rửa sạch sau đó đem ngâm với nước qua một đêm để hạt sen mềm và nở ra. Sau đó chúng ta tiến hành kiểm tra xem hạt sen có còn tâm sen không, nếu còn chúng ta tiến hành loại bỏ tâm sen đi để chè ăn không bị đắng.
 • Long nhãn khô tương tự như với hạt sen chúng ta đem ngâm nước khoảng 4 tiếng để long nhãn nở và mềm.

Bước 2: Nấu chè

 • Trước tiên chúng ta tiến hành nấu chín hạt sen. Chúng ta nấu cho đến khi hạt sen chín mềm là được (khoảng 30 phút). Chú ý không nấu hạt sen quá lâu vì như vậy sẽ làm hạt sen bị nát khi ăn sẽ mất đi vị ngon của hạt sen.

Nấu hạt sen

 • Sau đó chúng ta tiến hành nấu nước đường bằng cách cho khoảng 1 lit nước lọc cho vào nồi rồi thả đường phèn vào trong, bật bếp đun sôi nước cho đường tan hết vào trong nước.
 • Sau khi nước sôi, đường đã tan hết vào trong nước thì chúng ta tiến hành cho hạt sen đã nấu chín cùng với long nhãn vào trong nồi đun thêm 5 phút nữa là được.

Mùa hè là mùa những món đồ uống như chè rất được ưu thích, ngoài món chè hạt sen khô với đậu xanh bạn có thể tham khảo thêm vô vàn cách làm món chè khác tại website của chúng tôi nhé:

Cách nấu chè đậu xanh bột báng

Cách nấu chè đậu xanh có vỏ

Cách nấu chè hạt sen khô với đậu xanh

Để nấu chè hạt sen khô với đậu xanh chúng ta chỉ cần chuẩn bị thêm một nguyên liệu nữa đó chính là đậu  xanh. Các bước để nấu chè hạt sen khô với đậu xanh được tiến hành qua các bước vô cùng đơn giản như sau.

Bài viết cùng chủ đề
Cách nấu chè đậu xanh có vỏ đơn giản đến khó tin
Cách nấu chè hạt đác ngon thanh mát cho ngày hè oi bức

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 • Hạt sen với đỗ xanh chúng ta tiến hành ngâm nước qua đêm. Chú ý là chúng ta tiến hành ngâm hạt sen riêng và đậu xanh riêng chứ không ngâm chung.
 • Sau khi ngâm qua đêm hạt sen nở và mềm ra thì chúng ta tiến hành kiểm tra xem hạt còn tâm sen không, nếu còn thì chúng ta tiến hành loại bỏ tâm sen đi để chè không bị đắng.

Ngâm đỗ với nước

 • Khi ngâm đỗ chúng ta chú ý xem nếu có hạt đỗ nào nổi lên trên mặt nước thì tiến hành loại bỏ chúng đi. Vì những hạt đỗ nổi lên trên là những hạt bị lép, mọt, thối.

Bước 2: Nấu chè

 • Chúng ta tiến hành nấu chín hạt sen bằng cách đun hạt sen trong nước sôi khoảng 30 phút. Lưu ý là chúng ta không nên nấu hạt sen quá lâu vì như vậy có thể làm cho hạt sen bị nát.
 • Tương tự như vậy ta tiến hành nấu chín đậu xanh. Đậu xanh sau khi được nấu chín chúng ta tiến hành đem ra cối xay nhuyễn.
 • Tiếp sau đó cho đậu xanh đã xay cùng với đường và nước lọc vào một chiếc nồi bắc lên bếp đun. Chúng ta đun nhỏ lửa cho đến khi sôi thì cho hạt sen đã nấu vào đun cùng. Đun thêm 2 phút nữa là được.

Thành phẩm chè hạt sen đậu xanh

 

Yêu cầu thành phẩm

Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn hai cách nấu chè hạt sen khô ngon vô cùng đơn giản tại nhà, chúc bạn thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *